Thông báo

THÔNG BÁO HỘI THẢO KHOA HỌC: "KIỂM SOÁT TÀI CHÍNH Ở VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP QUỐC TẾ"

01/03/2019
BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO
Trân trọng kính mời: Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu
Đến tham dự Hội thảo khoa học quốc gia: "Kiểm soát tài chính ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế"
Thời gian: 8h00 ngày 7 tháng 3 năm 2019
Địa điểm: Hội trường H3, Trường Đại học Thương Mại, số 79 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
                    Hội thảo “Kiểm soát tài chính ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế” được tổ chức là kết quả của sự phối hợp giữa Khoa Tài chính - Ngân hàng, Khoa Đào tạo quốc tế của Trường Đại học Thương mại với Viện Ngân hàng - Tài chính của Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Trường Đại học Jean Moulin Lyon 3. Đây là một sự kiện nhân kỷ niệm 10 năm chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Tài chính và Kiểm soát giữa trường Đại học Thương mại và trường Đại học Jean Moulin Lyon 3 (Cộng hòa Pháp).
                  Trong bối cảnh hiện nay, kiểm soát, giám sát tài chính là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự ổn định của mọi hệ thống tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế bền vững của quốc gia và doanh nghiệp. Đặc biệt, kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều quốc gia trên thế giới đã chú trọng hơn đến việc thiết kế hệ thống kiểm soát tài chính, trong đó, một số yêu cầu đã được đặt ra nhằm đảm bảo hệ thống tài chính lành mạnh và giải quyết dứt điểm các bất cập có liên quan. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động bất thường, khó nhận dạng và kiểm soát gây ảnh hưởng tiêu cực đến các quá trình tài trợ, đầu tư cũng như hiệu quả kinh doanh. Trong bối cảnh đó, kiểm soát tài chính đã và đang trở thành cấu phần quan trọng trong hệ thống quản lý của nhà nước và của các doanh nghiệp. Những vấn đề về kiểm soát tài chính vĩ mô và vi mô đang thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, nhà quản trị và chủ doanh nghiệp.
            Mặc dù kiểm soát tài chính là vấn đề không mới nhưng có vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với các quốc gia như Việt Nam đang trong quá trình phát triển đột phá và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Tác động của tự do hóa thương mại và tự do hóa tài chính kết hợp với những bài học kinh nghiệm về kiểm soát, giám sát tài chính ở các quốc gia trên thế giới cho thấy, sự ổn định của hệ thống tài chính là điều kiện tối quan trọng đối với sự phát triển kinh tế bền vững của một quốc gia. Hoạt động kiểm soát tài chính góp phần quan trọng vào duy trì sự ổn định tài chính và hình thành một cơ chế vững chắc nhằm nhận biết, ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro thông qua xây dựng hệ thống giám sát tài chính.
                   Hội thảo lần này là dịp để các nhà khoa học, các giảng viên, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý doanh nghiệp công bố, trao đổi những kết quả nghiên cứu, những hiểu biết mới nhất về các vấn đề xoay quanh kiểm soát tài chính ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Hội thảo là diễn đàn khoa học để các giảng viên của Đại học Jean Moulin Lyon 3, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân và các nhà khoa học trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn cũng như về phương pháp nghiên cứu với nhau và với các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp. Đây cũng là diễn đàn để các nghiên cứu sinh, cao học viên và sinh viên được giao lưu, học hỏi về phương pháp nghiên cứu khoa học và lĩnh hội các tri thức khoa học cần thiết. Hội thảo đã nhận được trên 85 bài viết từ các tác giả hiện đang công tác tại các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các bộ, ngành và doanh nghiệp. Ban tổ chức Hội thảo đã chọn lọc được 63 bài viết có chất lượng, phù hợp với chủ đề hội thảo để xuất bản kỷ yếu. Các bài viết trong kỷ yếu được sắp xếp theo 3 chủ đề: thứ nhất “kiểm soát, giám sát tài chính vĩ mô”, thứ 2 đề cập đến “kiểm soát, giám sát các trung gian tài chính”, thứ 3 liên quan đến “kiểm soát, giám sát tài chính tại các doanh nghiệp”.

Rất hân hạnh được đón tiếp quý nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến tham dự!